MÔ HÌNH SẢN XUẤT GIÁ ĐỖ AN TOÀN TẠI KHU PHỐ THẠNH BÌNH, PHƯỜNG AN THẠNH (14/09/2017)
Bà Huệ đang chăm sóc giá đỗ
Trong những năm qua, ở thị xã Thuận An có nhiều cơ sở phát triển ngành trồng rau mầm (giá đỗ), điển hình là tổ hợp tác trồng rau mầm (giá đỗ) của Ông Lê Văn Giàu làm tổ trưởng, ngụ tại khu phố Thạnh Bình phường An Thạnh được thành lập vào ngày 29/8/2016. Từ khi tổ hợp tác được thành lập đã huy động được 21 hộ tham gia vào tổ trong đó có 10 hộ được vay vốn từ nguồn vốn 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Thị xã Thuận An và 11 hộ sử dụng bằng nguồn vốn cá nhân có được. Theo chân đồng chí Trịnh Văn Chính - chi hội trưởng Hội Nông dân khu phố Thạnh Bình, phường An Thạnh, tôi ghé thăm gia đình bà Nguyễn Thị Huệ hội viên hội nông dân phường An Thạnh trú tại 135/1A khu phố Thạnh Bình, phường An Thạnh. Khi đặt chân vào cổng, chúng tôi đã ngửi được mùi thơm thoang thoảng của giá đỗ rất dễ chịu. Theo bà Huệ cho biết gia đình bà làm giá đã được hơn 41 năm (bắt đầu làm từ năm 1975 đến nay), trước đây gia đình làm giá chủ yếu là trồng đậu xanh lấy hạt làm giá và bán nhỏ lẻ tại chợ bún phường An Thạnh khoảng 5 lu giá mỗi ngày tương đương với 22 kg thành phẩm. Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cùng với sự hướng dẫn của Hội nông dân, gia đình bà đã bắt đầu trồng giá sạch và an toàn theo mô hình mới nhưng vẫn đảm bảo sức khoẻ khi xuất ra thị trường. Giá đỗ của gia đình bà làm ra được thị trường chấp nhận và lựa chọn nên hiện nay đầu ra của gia đình rất ổn định, mỗi ngày bà xuất 700 kg giá cho các mối bán buôn ở các chợ và các quán phở tại địa bàn phường An Thạnh và toàn thị xã Thuận An. Với giá bán ổn định 8.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày gia đình bà thu lời từ 1 triệu đồng – triệu đồng, đã giúp cho gia đình bà có được cuộc sống kinh tế ổn định hơn.
Để làm ra những cọng giá sạch, chất lượng theo bà Huệ đầu tiên phải chọn những loại đậu có chất lượng tốt. Với kinh nghiệm hơn 41 năm trong nghề, bà cho biết: “Vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều nơi làm giá đã sử dụng thuốc kích thích trong lúc ngâm đậu và tưới nước. Tuy làm vậy sẽ cho cây giá béo mập, trắng sáng, đều... nhưng vị giá nhạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để giữ uy tín, giá của gia đình tôi làm không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, tôi chỉ sử dụng nước lọc của vôi tôi dùng để ngâm đậu. Nước tưới cho giá phải là nước sạch, không có tạp chất, gia đình tôi dùng nước giếng khoan qua hệ thống lọc để tưới cho giá hàng ngày. Có như vậy, cây giá mới đảm bảo sạch, ngọt, giòn và giữ được mùi thơm của đậu”.
Được biết chất lượng, thời gian và lượng nước tưới giá mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá ngon hay dở. Chỉ cần quên một lần cho giá “uống nước” xem như mẻ ấy bị hỏng; khi ủ tuyệt đối tránh nắng, gió trực tiếp để giá không bị xanh. Tuy nghề làm giá không nặng nhọc nhưng lại đòi hỏi phải khéo tay, cẩn thận. Mỗi ngày, vợ chồng bà Huệ phải thức dậy từ 2 giờ sáng để thu hoạch giá, sàng giá loại bỏ vỏ đậu và đóng bịch. Nhờ tự cải tiến máy sàng lọc giá nên giúp gia đình bà đỡ tốn công rất nhiều. Chia sẻ với chúng tôi về nghề làm giá, bà Huệ nói: Quy trình làm giá đỗ rất đơn giản, đầu tiên chọn mua giống đậu chất lượng cao. Đậu rửa sạch, ngâm nước, kích thích đậu nảy mầm, sau 3-4 giờ đậu nở, vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Dùng hũ hoặc lu để đựng đậu, đậy kín lu bằng vải cotton, châm nước vôi trong đến khi đậu nảy mầm (1 ngày). Sau đó châm nước sạch (nước giếng khoan), mỗi ngày tưới nước cách 3 tiếng tưới 01 lần, thời gian ủ khoảng 4-5 ngày là cho ra thành phẩm giá sạch và diện tích trồng giá sạch của gia đình bà khoảng 50 m2 , và tổng số tiền mua công cụ máy móc trong sản xuất giá sạch của gia đình là khoảng 150 triệu đồng. Gia đình bà cũng là 1 trong 10 hộ vừa nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân của tỉnh vừa qua.
Hiện nay, trên địa bàn phường An Thạnh, không chỉ gia đình bà Huệ sản xuất giá sạch tại địa phương mà một số hộ gia đình ở đây cũng đang trong quá trình phát triển sản xuất nghề trồng giá. Bà là một trong những thành viên trong tổ hợp tác cho ông Lê Văn Giàu làm tổ trưởng. Tổ hợp tác thành lập và sinh hoạt theo định kỳ nhằm giúp cho bà con có dịp gặp nhau trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp cho thị trường những mặt hàng rau mầm giá đỗ sạch an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng./.
Như Ngọc