NGƯỜI ĐƯA THƯƠNG HIỆU TRÁI MĂNG CỤT BÌNH DƯƠNG VƯƠN XA (04/07/2017)
NGƯỜI ĐƯA THƯƠNG HIỆU
TRÁI MĂNG CỤT BÌNH DƯƠNG VƯƠN XA
ông Tỵ bên vườn măng cụt của gia đình
Trên cơ sở điều kiện đất đai thuận lợi, khí hậu ôn hòa, ông Nguyễn Văn Tỵ ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng đã mạnh dạn phát triển kinh tế vườn, trồng cây ăn trái theo hướng thâm canh, mang lại hiệu quả cao. Với mô hình trồng măng cụt hàng chục năm nay, Ông Tỵ đã đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" cấp tỉnh nhiều năm liền.
Đến xã Thanh Tuyền, hỏi ông Tỵ trồng măng cụt ai cũng biết. Ông Tỵ là người có gần 15 năm gắn bó với nghề trồng cây ăn trái. Năm 2000, ông Tỵ gom góp được 30 triệu đồng mua được 1,5 ha đất được xem là bỏ hoang ở ấp Suối Cát, xã Thanh Tuyền. Vì nơi này nhiễm phèn nặng cùng với việc bị ngập úng liên tục nên chủ cũ chào thua bỏ hoang không canh tác. Dẫu vậy, khi mua được đất ông Tỵ bắt đầu rửa phèn, cải tạo đất bằng vôi rồi đắp bờ bao bảo vệ vườn dọc theo sông Sài Gòn. Trồng lúa được vài vụ, ông Tỵ cảm thấy vẫn không ổn. Bởi cây lúa dù sao cũng chỉ là thứ cây trồng làm đủ để ăn, chống đói chứ muốn thoát nghèo thì phải tính kế khác. Thế là ông đi khắp nơi học hỏi mô hình làm ăn.
Qua tham quan, tìm hiểu nhiều mô hình trồng cây măng cụt ở các địa phương, năm 2006, ông Nguyễn Văn Tỵ bắt đầu mày mò nghiên cứu và trồng 250 gốc măng cụt trên diện tích hơn 1ha đất. Nhờ sự chịu khó, tìm tòi học hỏi cộng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông tỉnh, vườn măng cụt của ông Tỵ đã phát triển tốt. Năm 2011, ông thu được 1 tấn, bán ra thị trường ông thu về 30 triệu đồng, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế của loại cây này. Từ những thành công ban đầu, ông tiếp tục khắc phục những hạn chế về kỹ thuật để vườn măng cụt cho năng suất cao hơn, chất lượng trái tốt hơn. Qua đó, ông đã đầu tư xây dựng vườn măng cụt theo quy trình sản xuất sạch và được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
Năm 2013, ông Tỵ được Hội nông dân tỉnh giới thiệu tham gia Hội thi trái cây ngon - an toàn Nam bộ tổ chức tại Khu du lịch Suối Tiên. Ông đã mạnh dạn tham gia, kết quả măng cụt của ông đoạt giải nhì. Liên tục các năm sau đó, khi tham gia các hội thi, ông đều đem về những giải thưởng cao về trái măng cụt. Ông Nguyễn Văn Tỵ đã góp phần đưa trái măng cụt của xã Thanh Tuyền nói riêng và của Bình Dương nói chung vươn xa, khẳng định được tên tuổi vốn có từ lâu của nó.
Ông Tỵ chia sẻ, đến nay vườn măng cụt đã gắn bó với gia đình ông gần 15 năm, sản lượng trái năm sau luôn tăng hơn năm trước. Năm 2016, thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt hơn mọi năm, nhiều vườn măng cụt trên khắp địa bàn tỉnh đều bị thất mùa nhưng vườn cây của ông vẫn phát triển tốt. Trung bình mỗi ha măng cụt cho năng suất từ 6 - 8 tấn, mỗi kg được thương lái thu mua khoảng 40.000 - 50.000 đồng đã cho thu nhập vài trăm triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại hoa màu và cây ăn trái khác.
Từ thành công của ông Tỵ, Trung tâm khuyến nông tỉnh quyết định chọn mô hình này làm điểm trình diễn sản xuất cây măng cụt VietGAP để nhân rộng tại xã Thanh Tuyền. Ông Huỳnh Văn Dưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Tuyền chia sẻ, mô hình trồng cây măng cụt của ông Tỵ là mô hình đáng học hỏi của người dân địa phương. Đến nay, diện tích trồng cây măng cụt ở địa phương đã lên đến hơn 50 ha. Theo quy hoạch tổng thể của Dự án phát triển vườn cây ăn trái đặc sản măng cụt gắn với du lịch mà huyện Dầu Tiếng đã phê duyệt, vùng măng cụt của xã Thanh Tuyền lên đến 150 ha./.
Quỳnh Nhiên