Mô hình trồng rau thủy canh của anh Tuấn (04/04/2016)
Trang trại trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh trụ đứng của Anh Tuấn
Anh Giang Mạnh Tuấn sinh năm 1982, quê ở Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một. Năm 2010 anh tốt nghiệp Đại học Trường Nông Lâm, với đam mê trồng rau ăn lá theo mô hình công nghệ cao. Đầu năm 2011 anh vay vốn Ngân hàng đầu tư vào Nhà lưới 300 m2, mua hạt giống, nghiên cứu thí điểm một thời gian dài, trải qua không ít khó khăn, thua lỗ tưởng chừng anh buông xuôi bỏ cuộc. Nhưng với lòng đam mê trồng rau ăn lá theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, anh đã vươn lên và đến đầu năm 2014 đã có kết quả rất khả quan, những loại rau ăn lá các loại đều đạt chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đầu ra luôn ổn định.
Hiện tại anh đã đầu tư thêm 02 trại nhà lưới ở huyện Phú Giáo với diện tích 1.000 m2, anh chuyên trồng các loại rau ăn lá như: cải xanh đuôi phụng cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, mồng tơi, rau dền, ngò gai và cà chua bi. Bên trong nhà lưới vô số các trụ đứng cao quá đầu người với chi chít các loại rau ăn lá bám thân đang phát triển xanh tốt. Để vào được vườn rau, khách tham quan phải đi qua nhiều lớp cửa lưới khác nhau và được khử trùng đầy đủ.
Chỉ vào vườn rau của mình, anh Tuấn cho biết, để có được mô hình này không đơn giản, nó đã khiến anh mất ăn mất ngủ nhiều năm liền và nếu như không đam mê, kiên trì thì sẽ không làm được. Rồi anh kể về cuộc đời trước đây của mình. Anh vốn là kỹ sư hóa học, từng làm trong phòng thí nghiệm của một công ty dược phẩm và cũng từ phòng thí nghiệm này, đã đưa cuộc đời anh đến với cây rau. Chẳng là, có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, phòng anh liên tục nhận được những mẫu rau xét nghiệm, làm trong nghề anh mới thấy kinh hoàng bởi những mẫu rau được gửi đến xét nghiệm có chi chít các chất độc hại, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế anh nghĩ ngay đến việc trồng rau sạch cung cấp cho thị trường.
Thế là đầu năm 2011 anh quyết định nghỉ việc việc công ty để bắt đầu đam mê của mình, mặc cho gia đình can ngăn, anh vẫn đi thuê đất trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh. Ban đầu thấy ý tưởng trồng rau sạch của anh khả quan, nhiều người bạn đồng ý tham gia, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nên anh đã thất bại, nhưng anh vẫn không nản lòng, tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm trãi qua 3 năm ròng rã và thành công đã mỉm cười với anh.
Mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh trụ đứng của anh Giang Mạnh Tuấn được nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Anh thường xuyên có các buổi nói chuyện chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, đồng thời hỗ trợ chuyển giao mô hình trồng rau thủy canh cho một số hộ dân trong khu vực. Anh Tuấn cho biết, sẵn sàng chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh cho nông dân có nhu cầu để cùng nhau sản xuất rau sạch.
Anh Tuấn cho biết: Bình thường, mình dựng mỗi trụ khoảng 2-2,5m, trên các trụ đó mình đục các lỗ so le nhau để bỏ hạt vào, trong trụ mình sẽ bỏ một số chất dinh dưỡng để nuôi cây, hệ thống nước tưới tự động cũng được bố trí song song với các trụ để cung cấp nước, điều hòa cho cây. Toàn bộ quá trình chăm sóc, tưới nước đều tự động.Dẫn chúng tôi vào vườn rau, Tuấn bảo, rau của mình có thể về nấu ăn được ngay mà chẳng cần phải rửa, vì ngay cả một hạt bụi cũng không có “cơ hội” bám vào rau, bởi toàn bộ khu nhà kính trồng rau đã được khép kín hoàn toàn.
Trồng rau thủy canh mang lại năng suất cao gấp 7 – 8 lần so với trồng dưới đất. Cách làm này còn tiết kiệm được diện tích, tiết kiệm được nhân công nên mang lại lợi nhuận cao. Rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nên sản phẩm rau của anh được nhiều người ưa chuộng dù giá hơi cao tới 30.000 – 35.000 đồng/kg. Theo tính toán của anh, với phương pháp thủy canh, 1.000m2 đất trồng rau tốn khoảng 900 triệu đồng, nhưng trong vòng 2 năm có thể thu hồi lại vốn.
Sau những cố gắng không mệt mỏi, giờ đây anh Giang Mạnh Tuấn đã xây dựng được hai trại sản xuất và một trại nghiên cứu trồng rau an toàn, mỗi ngày cho ra thị trường hơn 600kg rau ăn lá các loại. Các trại rau của anh đều không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Dù mới bước đầu có thu, nhưng thu nhập từ rau sạch của anh khiến nhiều người ngưỡng mộ khi cho lợi nhuận 30 – 40 triệu đồng/tháng. Mỗi năm thu về gần 500 triệu đồng từ trồng rau, anh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động địa phương. Quan sát vườn rau của anh Tuấn mới thấy hết cách làm độc đáo của chàng thanh niên trẻ tuổi này.
Anh Tuấn cho biết, mới đây có một nhà đầu tư đã đề nghị hợp tác với anh sản xuất rau sạch, an toàn theo phương pháp thủy canh trên diện tích 5ha. Hiện nay, dự án đang được xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ hoàn thành trồng rau trên toàn bộ diện tích. Anh Tuấn cho biết đã nghiên cứu, cải tiến cách làm dựa trên mô hình cũ nên anh tự tin cho rằng trang trại rau an toàn mới sẽ còn mang lại hiệu quả cao hơn nữa./.
Ngọc Thành