Rau an toàn vùng Vĩnh Tân (08/10/2019)
Mô hình Rau an toàn vùng Vĩnh Tân
Trang trại rau của ông Vũ Văn Ánh xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương được đánh giá là mô hình rất hiệu quả cho mệnh đề làm giàu từ nghề nông.
ông Vũ Văn Ánh đang thu hoạch rau sạch
Tiếp xúc với chúng tôi không phải là hình ảnh ông chủ của một trang trại rau lớn ở xã Vĩnh Tân mà là một người nông dân thực thụ, gần gũi và chân chất. Tại đây, ông cho biết trước khi trồng rau an toàn ông đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi như Củ Chi, và Đồng Nai. Ông thấy ở các trang trại trồng rau sạch và choáng ngợp bởi thu nhập “khủng” từ rau sạch. Họ chỉ có hơn 1ha đất vườn, nhưng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào trồng rau theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh đã mang lại những giá trị kinh tế rất lớn. Ngoài trình độ sản xuất cao, Ông còn bị “mê hoặc” bởi yếu tố chất lượng, môi trường và ý nghĩa của việc trồng rau an toàn. Vốn là người “cần cù”, quá quen với việc nhà nông, từ đó ông nung nấu một ước mơ sẽ mang những kỹ thuật mới trong việc làm nông nghiệp ở vùng đất Vĩnh Tân.
Giới thiệu với chúng tôi, nhà lưới trồng các loại rau ăn lá diện tích 10.000m2 với những luống rau ngay ngắn, tươi xanh, ông Ánh phấn khởi cho biết: Tôi áp dụng công nghệ trồng rau an toàn có cải tiến để phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sẵn có. Hệ thống nhà lưới được làm theo đúng kỹ thuật, lắp ghép bằng những chốt móc, có thể đàn hồi, xê dịch khi có gió bão. Đồng thời, áp dụng hệ thống tưới tự động có 3 chế độ tưới: Phun sương, phun tỏa, phun mưa, nước tưới rau luôn được xử lý kỹ qua bể lọc.
Hoạt động trồng rau tuân theo một quy trình khép kín nên cũng khá đơn giản. Đất trồng rau không phun thuốc diệt cỏ, không phun thuốc trừ sâu hóa học. Giống thì được nhập từ Đài Loan, Hà Lan. Tuyệt đối không dùng giống biến đổi gen, không dùng giống kích thích sinh trưởng. Sản lượng luôn cao hơn gấp 2,3 lần so với sản xuất truyền thống. Khi nắm vững lịch thời vụ sẽ giúp cho hoạt động cung ứng rau ra thị trường luôn được duy trì ổn định.
Ông Ánh đang chăm rau và loại bỏ những cây bị úa
Gần với khu nhà lưới, ông đã đầu tư một hệ thống sau thu hoạch rất hiện đại. Mỗi ngày, khoảng 3 – 4 tấn rau được tập trung về khu vực chế biến để phân loại, rửa sạch và đóng gói cẩn thận. Trên bao gói có đầy đủ các thông tin cần thiết để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc. Với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Mỗi tháng, thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng. Hàng ngày có gần 8 lao động miệt mài làm việc.
Chia sẻ với chúng tôi về dự định trong những năm tới, ông Ánh cho biết: Mong muốn của ông là sẽ “phủ sóng” rau sạch đến mọi nhà, để ai ai cũng được sử dụng những thực phẩm sạch. Dự kiến từ năm 2020, ông phát triển thêm ít nhất 1 ha rau an toàn. Đồng thời, mở rộng thị trường tiêu thụ đến tất cả các trường học trong vùng.
Đánh giá về mô hình trồng rau sạch của ông Ánh, ông Châu Thanh Ngoản – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân khẳng định, mô hình trồng rau an toàn theo công nghệ cao của ông Ánh đã khẳng định tính hiệu quả. Sản phẩm được thị trường chấp nhận, nhất là những thị trường yêu cầu cao như các bếp ăn tập thể. Vì thế, Hội Nông dân xã sẽ khảo sát, đánh giá thực tế và sẽ có các bước hỗ trợ nhân rộng mô hình này.
Minh Cảnh