Hội Nông dân tỉnh Bình Dương tham quan học tập kinh nghiệm mô hình các tỉnh miền Tây (24/04/2019)
Hội Nông dân tỉnh Bình Dương tham quan học tập kinh nghiệm mô hình các tỉnh miền Tây
Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương tổ chức Đoàn cán bộ tham quan học tập kinh nghiệm một số mô hình tại các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng trong 02 ngày (Ngày 18 – 19/4/2019). Đồng chí Đỗ Ngọc Huy - Chủ tịch Hội Nông dân Tỉnh làm Trưởng Đoàn, thành viên trong Đoàn là các đồng chí Thường trực, các Ban của Hội Nông dânTỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tich Hội Nông dân các huyện, thị gồm Thị xã: Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, huyện: Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo
Đoàn cán bộ Hội tham quan mô hình xã Kế thành huyện Kế Sách
Đến huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp,Đoàn đã tham quan học tập mô hình tổ chức, hoạt động của Hội quán Nông dân tại Hòa Tâm Hội quán (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung). Đoàn được giới thiệu về mục đích, ý nghĩa, quá trình thành lập và cách thức hoạt động của các Hội quán nói chung trong tỉnh Đồng Tháp và tại huyện Lai Vung đang thực hiện, được các cấp Hội và các ngành đánh giá cao.Mô hình Hội quán đã được nhân rộng ra tổng số 08 đơn vị, với 402 thành viên tham gia chuyên về liên kết sản xuất cây có múi, hoa kiểng, cây ăn trái. Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đặc biệt ấn tượng và quan tâm về sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy cùng cấp, vai trò của Hội Nông dân và các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội quần chúng khác đối với hoạt động của Hội quán; những chính sách hỗ trợ, công tác tập hợp hội viên, khả năng liên kết tiêu thụ nông sản theo hướng an toàn... Đồng chí Hồ Ngọc Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp chia sẻ “Đến nay, Đồng Tháp có Hội quán trải đều trên 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 68 Hội quán. Riêng huyện Lai Vung đã thành lập được 08 Hội quán và chuẩn bị thành lập thêm 01 Hội quán, các Hội quán đều do Nông dân đồng tình lập ra để sinh hoạt, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường, tiêu thụ nông sản, cùng chung tay với chính quyền trong xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần tự nguyện, Hội quán ra đời không chỉ giúp Nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản, không còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà từng bước phát huy vai trò tự lực, tự chủ, tự quản cùng chung tay xây dựng quê hương”.
Đoàn cán bộ Hội Nông dân tỉnh Bình Dương chụp ảnh lưu niệm với Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp, Hội Nông dân huyện Lai Vung; cấp ủy, Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân xã Phong Hòa cùng thành viên Hòa Tâm Hội quán
Đến Sóc Trăng, Đoàn tham quan mô hình trồng bưởi Năm roi – Da xanh của Hợp tác xã Kế Thành, xã Kế Thành, huyện Kế Sách. Đại diện Hợp tác xã cho biết Hợp tác xã Bưởi Năm roi – Da xanh Kế Thành có 15 thành viên với diện tích trồng bưởi Da xanh là 18.3 ha, sản phẩm bưởi Da xanh của Hợp tác xã được thị trường biết tiếng và ưa chuộng nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng ngon. Tuy nhiên, để tăng giá trị và sức cạnh tranh, phát triển bền vững, sản phẩm bưởi Da xanh còn phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc. Từ đó, Hợp tác xã đã khắc phục nhiều khó khăn để xây dựng mô hình sản xuất cây bưởi Da xanh theo quy trình VietGAP thành công. Trong quá trình thực hiện mô hình, các nội dung đã được triển khai gồm: đào tạo nhận thức và tiêu chuẩn VietGAP cho 30 học viên; gồm 15 hộ là thành viên Hợp tác xã và 15 hộ trồng bưởi trong khu vực; xây dựng và áp dụng hệ thống hồ sơ tài liệu và thực hành theo VietGAP; đào tạo chuyên viên đánh giá nội bộ, giúp các thành viên hợp tác xã có kiến thức sâu và toàn diện về bộ tiêu chuẩn VietGAP cần áp dụng; thực hành đánh giá nội bộ và đăng ký chứng nhận. Song song đó, việc xây dựng cơ sở vật chất và trang bị bảo hộ lao động, y tế cho thành viên Hợp tác xã cũng được triển khai: Xây dựng 7 ô pha thuốc bảo vệ thực vật; 6 nhà kho chứa vật tư nông nghiệp, dụng cụ bảo quản phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 1 nhà vệ sinh; trang bị bảo hộ lao động, hộp y tế cho 8 hộ thực hiện mô hình. Kết quả, Hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 8 hộ với 11,5 ha bưởi da xanh, sản lượng 600 tấn/năm. Đại diện Hợp tác xã chia sẻ: “Nếu không sản xuất theo tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP), sản phẩm bưởi Da xanh Kế Thành sẽ bị các vùng sản xuất bưởi khác qua mặt, không còn giữ được lợi thế như hiện nay”. Do đó, các thành viên trong Hợp tác xã và các nhà vườn vệ tinh của Hợp tác xã phải duy trì, cải tiến và mở rộng việc sản xuất theo quy trình VietGAP trong vùng nguyên liệu bưởi của Hợp tác xã; phát huy nhãn hiệu tập thể, giấy chứng nhận VietGAP để nâng cao giá trị của trái bưởi cho thành viên Hợp tác xã nói riêng, nhà vườn trồng bưởi Kế Thành nói chung.
Đồng chí Phạm Văn Lời – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh (thứ nhất từ phải
qua trái đứng hàng thứ 2) cùng cán bộ Hội tham quan vườn Bưởi Hợp tác xã Kế Thành
Cũng tại Sóc Trăng, Đoàn tiếp tục tham quan Công ty Thiên Vạn Tường có trụ sở chính đặt tại số 155A, ấp An Thành, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Công ty Chuyên sản xuất và cung cấp meo giống, phôi giống Linh chi, nấm nguyên tai, nấm thái lát, nấm xay, rượu Linh chi, trà túi lọc Linh chi, Linh chi kiểng; nấm và phôi nấm Bào ngư, nấm tươi, nấm hộp, nấm muối; nấm Rơm chất lượng, nấm tươi, nấm muối; Đông trùng hạ thảo, tươi, khô, rượu đông trùng hạ thảo.
Công ty có tổng diện tích 7.000 m2, bao gồm nhà xưởng sản xuất phôi giống, phòng nuôi cấy meo giống, trang trại nuôi trồng, khu tham quan và nhà xưởng chế biến sản phẩm sau thu hoạch. Tại đây, Đoàn được đại diện Công ty giới thiệu tham quan về Quy trình sản xuất.
Sản phẩm của Công ty Thiên Vạn Tường
Với quy trình sản xuất chặt chẽ, khép kín là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sản xuất của công ty nhằm đảm bảo đem đến tay người tiêu dung những sản phẩm nấm chất lượng nhất. Quy trình này yêu cầu một sự quản lý vô cùng chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào phải bảo đảm đó là mạt cưa cao su nguyên chất 100% (nguyên liệu chính dùng để làm ra bịch phôi nấm), bên cạnh đó thành phần thêm vào bịch phôi cũng phải bảo đảm hữu cơ 100% do đó khâu nhập phân trùn quế và ủ phân trùn cũng đòi hỏi việc giám sát chặt chẽ. Bịch phôi được làm ra sẽ được đưa sang lò hơi để tiệt trùng. Sau công đoạn này sẽ đến công đoạn cấy phôi, việc cấy phôi được diễn ra trong phòng kín có trang bị đèn UV và công nhân làm việc trong phòng cấy phôi phải có tay nghề cao và tính kiên nhẫn. Nhằm hướng tới việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phần lớn quy trình sản xuất được sử dụng máy móc do đó độ chính xác và năng suất tăng cao. Xưởng sản xuất cũng tuân thủ các chương trình tiên quyết như chống nhiễm chéo bên ngoài xưởng và trong khu vực sản xuất; vệ sinh cá nhân, kiểm tra máy móc định kỳ, giám sát các biểu hiện nhiễm bệnh, cũng như giám sát việc thực hiện vệ sinh thường xuyên. Ngay cả sản phẩm thành phẩm cũng được quản lý rất chặt chẽ, thông qua các biện pháp như: dán nhãn nhận dạng lô hàng, kiểm soát số lượng để thuận tiện cho việc kiểm soát và truy vết sản phẩm, tuân thủ tuyệt đối các quy định về xếp dỡ hàng hóa, và kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện bảo quản. Quá trình vận chuyển và bảo quản bịch phôi từ xưởng đến trại trồng cũng đóng vai trò hết sức quan trong trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bởi vì nguyên nhân chủ yếu của những hiện tượng như nấm mốc phát sinh từ quá trình vận chuyển. Thấu hiểu được điều đó, công ty thực hiện định kì kiểm tra, giám sát việc vận chuyển hàng rất chặt chẽ. Khi đến tay người tiêu dùng, sản phẩm luôn đảm bảo trên bao bì sản phẩm có ghi rõ cách sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản, mục đích sử dụng sản phẩm. Ngoài ra khách hàng cũng có thể dễ dàng liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của công ty để được tư vấn hướng dẫn thêm.
Đồng chí Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân Tỉnh (bên phải) tặng quà lưu niệm
cho Công ty Thiên Vạn Tường
Với công suất 15 ngàn bịch phôi/tuần và cho ra sản lượng nuôi trồng nấm ăn khoảng 300 kg/ngày, nấm dược liệu khoảng 500 kg/tháng. Trong tương lai gần, công ty đang lên kế hoạch đưa các sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu với tiêu chuẩn sản phẩm an toàn hữu cơ vào các hệ thống siêu thị Co.opmart để nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ngày một tốt hơn. Công ty đã không ngừng nỗ lực và từng bước cải thiện quy trình sản xuất và nuôi trồng nấm nhằm chinh phục chỉ tiêu ISO 22000 để trong tương lai gần sản phẩm nấm của công ty sẽ có cơ hội xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Kết quả chuyến tham quan giúp cho Lãnh đạo, cán bộ Hội có những thông tin, kiến thức về những mô hình hay, hiệu quả của tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng. Trên cơ sở những kinh nghiệm học tập được trong chuyến công tác này, tỉnh Bình Dương sẽ nghiên cứu, áp dụng phù hợp với thực tế địa phương.
Nguyễn Thị Oanh